Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF và nguy cơ sức khỏe

thiet-ke-noi-that-chung-cu-3-phong-ngu-dep-vinhome-wespoit-phng-ngu-tre-em-2

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF và nguy cơ tới sức khỏe. Ngày nay, nhu cầu về đồ gỗ nội thất ngày càng nhiều song nguồn gỗ tự nhiên không còn dồi dào thì việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế đang là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Việc ngừng sử dụng tự nhiên từ rừng nguyên sinh, chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp là chúng ta đang cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, mặt trái của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có chứa Formaldehyde là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người.

Trong bài viết này, Viethome Decor sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF và tác hại của chúng đối với tới sức khỏe và đâu là giải pháp trong việc lựa chọn vật liệu thi công nội thất an toàn?

go-cong-nghiep-trong-noi-that-55
Formandehit trong gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là gì?

Gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là gì? Mời quý vị xem chi tiết thông tin về các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF trong bài viết của chúng tôi: https://www.viethomedecor.vn/cac-loai-go-cong-nghiep-trong-san-xuat-noi-that/

Thi công nội thất gỗ công nghiệp có những ưu điểm sau:

– Dễ thi công tiết kiệm được chi phí nhân công
– Thời gian thi công nhanh, tiết kiệm được nhân lực
– Sản xuất được các sản phẩm có bề mặt lớn mà không lo bị cong vênh, co ngót, biến đổi do khí hậu
– Cho ra các sản phẩm có bề mặt nhẵn, đẹp, màu sắc đa dạng
– Tạo hình và kiểu dáng đa dạng
Chính vì những ưu điểm trên nên hiện nay, gỗ công nghiệp được sử dụng rất ưa chuộng và rộng rãi. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của các loại ván MFC, MDF, HDF là có chứa formaldehyde. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu formaldehyde là gì và những nguy cơ của nó tới sức khỏe con người.

Formaldehyde là gì? 

Formandehit hay Formaldehyde hoặc formol là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi…

Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

48574thiet-ke-noi-that-biet-thu-thiet-ke-phong-ngu-tre-em-dep-phong-ngu-be-trai-1024x576_GF
Gỗ công nghiệp mang lại khả năng sáng tạo vô biên cho các KTS và Designer

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su, thông… sau đó chúng được trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo độ dày. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng kết dính với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc. 

Hiện nay, nhựa aminoplastic được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất ván với phát thải formaldehyde dưới 0.1 ppm, đó là giá trị giới hạn cho tiêu chuẩn gỗ E1, theo tiêu chuẩn của Đức. Mục tiêu cuối cùng được nhắm đến là sản xuất những tấm ván có độ phát thải formaldehyde bằng với gỗ tự nhiên chưa được xử lý. Trên thực tế, cây gỗ sống cũng có thể phát ra formaldehyde. Tuy nhiên, nó chỉ có một lượng rất thấp, ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đối với các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ , họ sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều trong sản xuất nội thất để góp phần bảo vệ môi trường. Song lượng formaldehyde được kiểm soát rất nghiệm ngặt và chặt chẽ đối với các doanh nghiệp sản xuất gỗ công nghiệp.

Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm. Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

THIET-KE-NOI-THAT-PHONG-BEP-AN
Tủ bếp gỗ công nghiệp cực đẹp

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Có rất nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde như các phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ có đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

Trên cơ sở tự nguyện, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm(phần triệu – đơn vị đo mật độ), theo phương pháp EN 717 – 1 trong buồng thí nghiệm, phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Ở châu Âu, ván gỗ công nghiệp có thể được chứng nhận theo tiêu chuẩn EN13986:2005. Trong EN13986:2005 các ván gỗ đạt cấp độ E2 vẫn có thể được chấp nhận. Các giá trị giới hạn theo EN13986 cho ván E1 và E2 được thống kê trong các bảng sau:

Ván tiêu chuẩn E1
Ván tiêu chuẩn E2 của Minh Long

Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan, Indonexia, Malayxia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Thái Lan, Malayxia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa (đặc biệt sản xuất tại các làng nghề), do không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện, vì vậy, hàm lượng keo trong ván khá cao. Formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Khi phóng thích trong không khí formaldehyde có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-dep-biet-thu-hien-dai
Sử dụng gỗ công nghiệp trong thiết kế thi công nội thất

Nhận biết  Formaldehyde như thế nào?

Trong điều kiện bình thường và bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết được formaldehyde, chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số này trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi mua đồ gỗ hay đóng đồ gỗ khi mở tủ nếu bạn thấy mùi xốc thẳng vào mũi vị cay, nồng rất khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde ở mức độ rất cao.

Đối với ván để lưu kho lâu hoặc đã để qua một thời gian thì mùi nồng này sẽ giảm nên với các sản phẩm khi ngửi không thấy cay, nồng xộc vào mũi không có nghĩa là ván đó không có formaldehyde. Chúng ta chỉ không biết hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào mà thôi.

Giải pháp

Đọc xong những thông tin trên hẳn nhiều bạn sẽ không muốn sử dụng các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF nữa. Tuy nhiên, trên thế giới, ở các nước phát triển, nội thất gỗ công nghiệp vẫn chiếm ưu thế.

Trong thiết kế và thi công nội thất với phong cách hiện đại và nhiều chi tiết trang trí bắt buộc phải sử dụng ván MFC, MDF hoặc HDF thì nên lựa chọn ván của các nhà cung cấp uy tín, có công bố các chỉ số an toàn cho sức khỏe. 

Đặc biệt, việc ưu tiên sử dụng các loại gỗ công nghiệp để góp phần bảo vệ môi trường. Vì các loại ván này được sản xuất từ nguyên liệu rừng trồng ngắn ngày.

uu-the-viethome-decor

Viethome Decor là đơn vị tư vấn thiết kế thi công nội thất uy tín, có kinh nghiệm thi công nội thất từ năm 2005, thiết kế nội thất từ năm 2013. Chúng tôi cũng thi công nội thất từ các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Với mong muốn đem lại một không gian đẹp và an toàn cho sức khỏe, Viethome Decor lựa chọn các loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ Thái Lan và được phân phối qua công ty Minh Long hoặc An Cường… đạt tiêu chuẩn E2. Nếu Quý vị muốn sử dụng ván E1 cần đặt hàng. 

Không chỉ có gỗ công nghiệp mà các loại sơn đồ gỗ kém chất lượng, sơn tường nhà, vải vóc… đều có chứa formandehit. Để đảm bảo sức khỏe bạn cần lựa chọn các dòng sơn chất lượng cao.

Viethome Decor sử dụng sơn nội thất là các dòng sơn cao cấp là 2K/ Sơn G8/ Inchem đem lại bề mặt đẹp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúng tôi không dùng sơn công nghiệp và sơn kém chất lượng.

VIETHOME DECOR CÓ NHỮNG ƯU THẾ SAU:

  • Sử dụng ván tiêu chuẩn E1, E2 an toàn cho sức khỏe
  • Sơn cao cấp
  • Minh bạch nguồn gốc xuất xứ của vật liệu để quý khách dễ dàng theo dõi và kiểm soát
  • Sơn bả và dán cạnh hoàn thiện tất cả các góc khuất của đồ giúp đồ bền đẹp
  • Bề mặt sơn nhẵn, mịn, đẹp
  • Thi công sắc nét, tinh tế
  • Mỗi một sản phẩm là tâm huyết các kiến trúc sư và lòng yêu nghề của những người thợ lành nghề
  • Nói không với hàng kém chất lượng
  • Nhà máy với máy móc hiện đại đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm

>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ VIETHOME DECOR: https://viethomedecor.vn

nha-may-san-xuat-do-go-noi-that-may-moc-hien-dai
Nhà máy sản xuất với máy móc hiện đại

Viethome Decor hy vọng những thông tin khách quan trên đây về tác hại của formaldehyde/ fomandehit trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF và nguy cơ sức khỏe sẽ giúp quý khách thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu phù hợp khi thi công đồ gỗ nội thất.  Sức khỏe là vô giá vì vậy đừng vì mức độ chênh lệch vài triệu đồng giữa các loại gỗ mà đánh đổi cả sức khỏe của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *